สวัสดีค่ะ ไม่ได้อัพบล็อกนานเลย วันนี้มาลงบทสัมภาษณ์เกี่ยวกับอัลบั้มใหม่ริบุซังที่ชื่อว่า 「Riboot」
ที่จะวางขายในวันที่ 8 มกราคม 2014 ค่ะ มาอ่านดูค่ะว่าอัลบั้มนี้มีความพิเศษอะไรให้รอติดตามกัน
ครั้งนี้ต้องบอกไว้ก่อนว่าบทสัมภาษณ์ยาวมากค่ะ ในหนังสือมีตั้ง 3 หน้าเต็มๆ เลย
ใครซื้อมาอ่านรับรองเต็มอิ่มกับความคิดผู้ชายคนนี้แน่นอนค่ะ
ส่วนที่เราเอามาแปลนี้ อาจมีคำพูดที่ไม่เหมือนเจ้าตัวบ้าง ถ้าผิดพลาดตรงไหนก็ขออภัยด้วยนะคะ


 

―ถ้าเทียบกับอัลบั้มแรกแล้ว ตั้งใจจะให้ผลงานในอัลบั้มที่ 2 ออกมาเป็นยังไง

สำหรับอัลบั้มแรก「Rib on」เพราะเป็นครั้งแรกเลยคิดว่าถ้าให้ทุกคนได้เห็นหลายๆ ด้านของผมก็คงจะดี ไม่ใช่แทนการแนะนำตัว แต่อยากให้มันออกมาเหมือนเป็นนามบัตรใบหนึ่ง ผมเลยรวบรวม 'เรื่องแบบนี้ก็ทำได้นะ' หลายๆ อย่างเข้ามาไว้ด้วยกันให้ 'เหมือนกล่องของเล่น' ที่ผมมักจะพูดอยู่เสมอ เลยทำอัลบั้มแบบนั้นออกมาครับ

สำหรับอัลบั้ม「Riboot」ครั้งนี้ผมอยากแสดงสิ่งที่ผมถนัดที่สุดให้กับแฟนๆ ที่คอยสนับสนุนมาตลอดได้เห็นกัน เพราะฉะนั้นเลยเลือกแนวเพลงในอัลบั้มและเพลงทั้งหมดมาอย่างดีครับ


อยากดึงสิ่งที่ตัวเองถนัด เอาธรรมชาติของตัวเองออกมา?

ใช่ครับ


 ชื่ออัลบั้มครั้งนี้มาจากชื่อริบุซังรวมกับศัพท์ทางคอมพิวเตอร์ Reboot = การเริ่มต้นใหม่หรือเปล่านะ

หลังจาก「Rib on」วางขายไปก็มีช่วงหนึ่งที่ไม่ค่อยได้อัพโหลดวิดีโอเลย พอมาช่วงนี้เลยได้อัพโหลดงานเพลงใหม่ๆ ไปหลายงาน และก็มีโอกาสท้าทายได้ทำ CD อีกครั้งหนึ่ง ความหมายรวมๆ เลยเป็นแบบนั้น แต่คำว่า Reboot (เริ่มต้นใหม่) อาจเป็นคำที่ใหญ่โตไปหน่อย เรียกว่าเป็น Restart (การเริ่มทำต่อ) ดีกว่าครับ


เป็นข้อความบอกแฟนๆ ว่า "กลับมาเริ่มต้นอีกครั้งแล้วนะ" อย่างนั้นสินะคะ

ความหมายโดยนัยก็เป็นแบบนั้นส่วนหนึ่งและก็เป็นการเล่นเสียงด้วยส่วนหนึ่งครับ ผลงานครั้งที่แล้วชื่อ「Rib on」ก็หมายถึง "มีชีวิตอยู่ด้วยOO" อย่างเช่น "live on music" ก็หมายถึง "มีชีวิตอยู่ด้วยดนตรี" พอแทนคำว่า live ด้วย rib เลยออกมาเป็น 「Rib on」ครับ แล้วคำว่า 音(oto=เสียง) พออ่านตามเสียงจีนของคันจิก็ออกเสียงเป็น on เพราะฉะนั้น 「Rib on」เลยหมายถึง "เสียงของริบุ" ครับ ส่วนครั้งนี้ก็เหมือนกัน 「Riboot」 ตรงส่วน oot ก็คือ oto หรือเสียง เพราะฉะนั้นเสียงของ Rib ก็คือ Riboot ครับ ส่วนหนึ่งก็ยึดตามนั้นด้วยครับ (หัวเราะ)


 แต่ละคำก็มีความหมายทั้งนั้นเลย ส่งผ่านความรู้สึกออกมาเลยว่าตั้งใจทำผลงานนี้ออกมาเพราะชอบในเสียงเพลงจริงๆ

ขอบคุณครับ


 มาพูดถึงเพลงในอัลบั้มกันบ้าง คราวนี้ก็ยังมีคัฟเวอร์เพลงโวคาลอยด์ในอัลบั้มด้วยเหมือนกัน ขอเริ่มด้วยเพลง 秘密遊戯 (Himitsu Yuugi) เพลงนี้เป็นเพลงที่ริบุซังอัพลงนิโกะด้วย

เพลงนี้เริ่มตั้งแต่ตอนทำอัลบั้ม「Rib on」อย่างที่ตอนนั้นได้บอกไปแล้วว่าเพลงที่เลือกมาใช้ไม่ใช่เพลงที่ยอดวิวสูง แต่เป็นเพลงที่ผมคิดว่า "เป็นเพลงที่ดีนะ" แล้วก็เอามาร้องเท่านั้นเอง แต่มีแฟนๆ หลายคนชื่นชอบเพลงนี้ที่ผมร้องไว้ มีหลายคนบอกว่าเสียดายที่เพลงนี้ไม่ได้อยู่ในอัลบั้ม「Rib on」ผมเลยคิดตั้งแต่ตอนนั้นว่า ถ้ามีโอกาสได้ทำอัลบั้มต่อไปก็อยากจะเลือกเพลงนี้มาใช้เหมือนกันครับ เลยไปขออนุญาตเจ้าของเพลง ซึ่งก็ตอบตกลงมา และได้ทำดนตรีใหม่ให้ทั้งหมดเลย เพลงในอัลบั้มเลยจะแตกต่างจากที่เคยอัพโหลดไว้ครับ


   เพลง 如月アテンション(Kisaragi Attention) ก็เป็นเพลงที่ริบุซังเคยอัพไว้ในนิโกะเหมือนกัน

เพลง Kisaragi Attention ก็เคยอัพไว้ในช่วงที่ออกอัลบั้มแรกไปเหมือนกันครับ ถ้าให้ผู้ชายร้องเพลงน่ารักๆ ของเด็กผู้หญิงบ้างจะเป็นยังไงนะ...คิดว่าต้องถูกวิพากย์วิจารณ์เยอะแน่ๆครับตอนนั้น แต่ว่าผลตอบรับกลับดีเกินคาด ครั้งนี้เลยอยากใส่เพลงนี้มาสร้างสีสันให้อัลบั้มครับ


แล้วเหตุผลที่เลือก しわ (Shiwa) เพลงเรียกน้ำตาชื่อดังของคุณ BuzzG ล่ะ

Shiwa เป็นเพลงเรียกน้ำตาจริงๆ ครับ ผมชอบร้องเมโลดี้เพลงร็อคบัลลาดที่ตรงไปตรงมาแบบนี้อยู่แล้ว อย่างอัลบั้มแรกก็มีเพลง サリシノハラ(Sarishinohara) ที่เป็นเพลงร็อคแต่ก็เป็นบัลลาดและเป็นเพลงที่ซื่อตรงดี เลยเลือกมาใส่ในอัลบั้ม สำหรับเพลง Shiwa ก็เหมือนกันครับ แถมในเนื้อเพลงมีความดราม่าอยู่ด้วย...

http://www.jvcmusic.co.jp/riboot/img/tokuten/img_8.png

ส่วนเพลง ロベリア(Lobelia) ถ้าพูดถึงต้นฉบับเพลงโวคาลอยด์ก็เป็นเพลงที่เก่าพอสมควรเลยนะ แปลกใจที่เลือกเพลงนี้มา

ตอนที่ロベリア(Lobelia) ออกมาครั้งแรกก็พร้อมๆ กับช่วงที่ผมเริ่มเป็นอุไทเทะเลยครับ น่าจะประมาณเมษา-พฤษภา 2010


  Lobelia ออกมาตอนพฤษภาคม 2010 สินะ

อ้ะ เดือนพฤษภาเหรอครับ ผมก็เริ่มอัพโหลดเพลงครั้งแรกเดือนพฤษภาเหมือนกันครับ (หัวเราะ) เห็นเพลงนี้บนแรงค์กิ้งอยู่บ่อยๆ เป็นเพลงที่ยอดวิวสูงแบบที่คนเพิ่งเริ่มต้นอย่างผมไม่กล้านึกถึง เป็นเพลงที่ดีมากเลยล่ะครับ อยากร้องดูเหมือนกัน แต่เสียดายที่คีย์ไม่เข้ากับผม อุไทเทะผู้ชายคนอื่นก็คงมีปัญหาแบบเดียวกันพอสมควรเลยครับ "เป็นเพลงที่ดีมาก อยากร้องจังแต่คีย์ไม่เข้าเลย" เพลงอื่นๆ ก็มีปัญหาแบบนี้พอสมควรเหมือนกันครับ แต่ "เพราะเป็นคีย์นี้ เพลงถึงเท่" เลยไม่อยากเปลี่ยนคีย์ที่โวคาลอยด์พีทำไว้ยังไงล่ะครับ


เพราะอยากจะให้ความสำคัญกับเพลงต้นฉบับ?

ถึงจะเป็นแบบนั้น แต่ครั้งนี้ก็ลองตัดสินใจถามออกไปดูว่า "เปลี่ยนคีย์ได้ไหมครับ" แล้วก็ได้รับคำตอบกลับมาว่า "เดี๋ยวจะไปอัดให้ใหม่นะ" เลยได้มีโอกาสร้องครับ แถมหลังจากตอนที่ประกาศออกไปว่าจะมีเพลงนี้อยู่ในอัลบั้ม ดูเหมือนว่าจะมีคนสนใจไปฟังเพลงต้นฉบับเยอะพอสมควรเลย


แต่คนที่เพิ่งเริ่มติดตามนิโกะโดวก็คงจะมีคนไม่รู้จักเพลงนี้อยู่บ้าง

ใช่ครับ น่าเสียดายมากๆ เลยนะ ก็เลยคิดว่าถ้าผมร้องเพลงนี้แล้วมีคนกลับไปฟังต้นฉบับก็คงจะดีนะ ซึ่งการตอบรับค่อนข้างดีครับ ดีใจมากๆเลย


ส่วน ジッタードール(Jitter doll) เป็นเพลงของ nikki ซังที่เป็นที่รู้จักจากเพลง WAVE

Jitter doll ก็เหมือนกันครับ ตอนที่เพิ่งออกมาครั้งแรก ฟังแล้วรู้สึกชอบท่อนฮุคแบบนั้นมาก เลยกลายเป็นเพลงโปรดของผมขึ้นมาทันทีเลยครับ ให้ความรู้สึกแบบไซเบอร์ดี ช่วงนี้ก็เพิ่งลงเพลง敗北の少年(Haiboku no Shounen) ไปครับ ตอนร้องเพลงนี้ผมก็ลองท้าทายตัวเองด้วยการร้องแบบแผดเสียงดู ก็เลยต้องเปลี่ยนเสียงคำไปบ้าง แต่ครั้งนี้อยากร้องแบบตรงๆ ให้ได้ครับ


夜を超えろ(Yoru wo koero) ก็เป็นเพลงที่ออกมาช่วงเดือนมิถุนายน ปี 2011 ถ้าเทียบกับเพลงอื่นแล้วก็ค่อนข้างเก่าพอสมควร อะไรที่ทำให้อยากร้องเพลงนี้ขึ้นมา

村人P (มุราบิโตะP) เป็นคนแต่งเพลงนี้ครับ ผมรู้สึกว่าเป็นเพลงที่ไม่เหมือนอยู่ในนิโกะโดวดีครับ คิดว่าคงจะเหมาะกับครึ่งหลังของอัลบั้มเลยติดต่อ P ไป เพราะค่อนข้างเป็นเพลงแรกๆ ที่แต่ง มุราบิโตะPเลยปรับดนตรีให้ใหม่ เท่ขึ้นมากเลย เพลงนี้ผมไม่ได้เปลี่ยนคีย์นะ


คิดว่าตอนนี้คงยังไม่ได้ตัดสินใจเรียงลำดับเพลงในอัลบั้ม แต่คิดว่าถ้าเอาเพลงนี้มาท้ายๆ อัลบั้มคงจะดี?

อืม...จะว่ายังไงดีล่ะ เพลงสุดท้ายของอัลบั้ม อย่างอัลบั้มของเมเจอร์อาร์ทิสต์บางคน ส่วนใหญ่มักชอบใช้เพลงเศร้าหรือเพลงที่ให้ความรู้สึกว่าจบแล้ว เลยคิดว่าเพลงนี้มีทำนองที่เหมาะกับอารมณ์เศร้าหรือให้ความรู้สึกเจ็บปวดดีครับ


อย่างนี้นี่เอง จะว่าไปแล้ว นอกจากเพลงโวคาลอยด์ 6 เพลงนี้ ยังมีกำหน